Tại sao người hay rung chân lại “rụng” hết phúc khí?

PV | 04/01/2022, 11:33

“Cây rung lá rụng, người rung phúc bạc” – câu nói xưa của cha ông phần nào có thể vận dụng để đoán biết tâm tướng của một người.

Người xưa thường nói tướng do tâm sinh, nhìn tướng mạo biết tâm tính con người, từ tâm tính có thể đoán biết tương lai. Vậy nên ông bà ta mới đúc kết thành những câu tục ngữ như “cây rung lá rụng, người rung phúc bạc”.

Rung chân, theo y khoa cũng là một loại bệnh cần phải chữa trị triệt để. Tuy nhiên, loại trừ khả năng bệnh tật, người hay rung chân, hoặc rung chân theo thói quen lại thể hiện một đặc tính khác liên quan đến vận mệnh.

nguoi-hay-rung-chan.jpg
Tại sao người hay rung chân lại “rụng” hết phúc khí?

Các nhà phong thuỷ liên hệ con người như một cái cây, Nếu cây thường xuyên bị rung lắc, gốc cây sẽ không vững, bất lợi cho sự hấp thụ nguồn nước, dinh dưỡng và cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, càng lâu thì lá cây sẽ tự khô héo điêu tàn, nên cây không thể thường xuyên bị rung lắc.

Với con ngươi, rung chân không khác gì cây bị rung lắc. Ngoài yếu tố bệnh tật, theo quan niệm dân gian thì cũng “rụng” dần phúc khí.

Theo quan niệm nho giáo, hành vi liên quan tới lễ. Người thích rung chân thể hiện sự hèn kém của lễ, ít được giáo dục chỉ bảo, không biết tới lễ độ hay thái độ tôn trọng người khác.

Thậm chí, theo tâm lý học người hay rung chân còn thể hiện tính khí không ổn định và tuỳ tiện.

Cho nên câu nói “cây rung lá rụng, người rung phúc bạc” có mối liên hệ khá chặt chẽ tới vấn đề giáo dục, tính cách và cách hành xử của cá nhân con người.

Cho đến nay, gần như chưa có nghiên cứu chính thống nào chứng minh việc rung chân “rụng” phúc khí. Tuy nhiên, có thể thấy trong thực tế cuộc sống những người hay rung chân, hoặc rung chân tuỳ tiện theo thói quen thường ít được trọng dụng hay thành công.

Ngoài khả năng đang mắc một căn bệnh liên quan, người hay rung chân thường gây khó chịu đối với người khác. Từ đó, khó có sự hợp tác, tin cậy hay có thể phát huy khả năng làm việc.

Bài liên quan
Những bí ẩn về sức mạnh từ giọng nói của mẹ với trẻ sơ sinh
(GDTD) - Giọng nói của mẹ giúp trẻ sơ sinh cải thiện sức khoẻ khi phải nhập viện. 3 tháng cuối thai kỳ, trẻ có thể phân biệt giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
 • Hà Nội sẽ có chính sách thu hút giáo viên giỏi
  một giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở GD&ĐT Hà Nội đang tham mưu, đề xuất thành phố ban hành cơ chế thu hút các giáo viên dạy giỏi của các tỉnh, thành phố về công tác tại Thủ đô.
 • Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới
  10 phút trước Giáo dục
  Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
 • Thượng Hải mở cửa trường học
  24 phút trước Giáo dục
  Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
 • Gửi mầm xanh tới Trường Sa
  một giờ trước Giáo dục
  Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
 • Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả
  một giờ trước Giáo dục
  Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tại sao người hay rung chân lại “rụng” hết phúc khí?