Trà xanh
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có tác dụng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia thì uống 2 cốc trà xanh mỗi ngày không những giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà còn giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái và thoải mái hơn.
Sở dĩ trà xanh có thể làm được điều đó là do trong lá trà xanh chứa EGCG – đây là hoạt chất chống oxy hóa mạnh và rất giàu Catechin có tác dụng ức chế được sự phát triển của các khối u.
Nghệ tươi
Trong nghệ tươi có chứa nhiều curcumin có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Đồng thời, nghệ tươi còn có khả năng giúp tiêu diệt và ngăn chặn được sự tấn công của những tế bào ung thư.
Khoai lang
Trong danh sách của 20 loại củ quả có tác dụng ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư thì khoai lang luôn nằm top đầu. Tỷ lệ ức chế khối u của khoai lang sống là 94,4% và của khoai lang đã qua chế biến là khoảng 98,7%.
Nho
Theo như nghiên cứu thì trong nho và các chế phẩm từ nho như rượu nho đều có chứa Resveratrol - kháng ung thư hiệu quả, cụ thể là khả năng ngăn ngừa sự đột biến của những tế bào lành tính thành tế bào ung thư vòm họng.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa chất Acid folic - có khả năng phòng chống ung thư vòm họng hiệu quả. Đây là thực phẩm phòng chống ung thư vòm họng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt.
Bên cạnh đó thì cà rốt còn có khả năng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, những tế bào tiền ung thư cũng như gián tiếp ức chế và loại bỏ tế bào ung thư.
Tỏi và hành
Hành và tỏi là hai loại gia vị phổ biến của người Việt. Hai loại gia vị này có tác dụng ngăn ngừa và làm bài thuốc chữa được nhiều bệnh như: viêm amidan, trị ho, viêm xoang, viêm họng,… đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư tử cung và ung thư thận.
Bởi trong tỏi có chứa Allyl sulphur và trong hành thì giàu Flavonoid - đây đều là các hoạt chất chống oxy hóa cao, có khả năng kìm hãm sự phát triển của các khối u, phòng chống và bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của các nhóm bệnh ung thư.
Quả cam, quýt
Cam, quýt đều là các loại trái cây rất gần gũi trong đời sống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nước ép quýt hay cam có chứa nhiều hoạt chất có công dụng phòng chống ung thư vòm họng, trong đó không thể không kể đến Nomilin – chất có thể phân giải và giảm độc tính của những chất gây ung thư, cắt giảm chuỗi carbon dài của acid nucleic và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, trong cam, quýt còn chứa Acid ellagic và Terpene có tác dụng kích hoạt các phân tử protein trong tế bào, xâm nhập và bao vây các tế bào ung thư, lợi dụng chức năng thực bào của màng tế bào để bài trừ các chất gây ung thư ra ngoài tế bào, từ đó trở thành thực phẩm chống ung thư vòm họng mà bạn nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Một số nguyên nhân khác gây ung thư vòm họng và dấu hiệu nhận biết
Giáo sư Lou nhấn mạnh rằng, rau củ muối không phải nguyên nhân duy nhất gây ung thư vòm họng. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đang mắc phải rất nhiều thói quen xấu âm thầm khiến ung thư vòm họng tìm đến mà không hay.
Phổ biến như hút thuốc (thuốc lá, thuốc lào, xì gà…) và uống rượu bia, ăn uống đồ quá nóng (trên 60 độ C), quan hệ tình dục bằng miệng. Những người sinh sống, làm việc trong môi trường quá ô nhiễm hay chứa chất độc hại. Ví dụ như hóa chất, sơn, bụi gỗ, ô nhiễm không khí bởi khói bụi, nhiễm phóng xạ… cũng dễ bị ung thư vòm họng hơn.
Hoặc nếu bạn bị nhiễm virus Epstein-Barr, virus papilloma (HPV 16 và HPV 18) thì tỷ lệ ung thư vòm họng là rất cao. Tỷ lệ này cũng tăng đáng kể với những người bị bệnh bẩm sinh về huyết học như thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu … Ngoài ra, di truyền cũng là yếu tố quan trọng trong nguy cơ ung thư vòm họng. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh này cũng cao gấp 4 lần ở nữ giới.
Thêm một điểm đáng lưu ý là dù trẻ hóa nhưng nhưng độ tuổi chính được phát hiện mắc ung thư vòm họng vẫn đang ở khoảng trung niên. Lý do là vì ung thư vòm họng có thời gian ủ bệnh lâu và đặc biệt là triệu chứng không rõ ràng, dễ bị bỏ qua ở giai đoạn đầu, dẫn tới có bệnh nhưng phát hiện muộn.
Giáo sư Lou nhắc nhở, phát hiện sớm là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị ung thư nói chung, ung thư vòm họng nói riêng. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu của bệnh như:
- Chứng ù tai: do tế bào ung thư xâm lấn gây tắc vòi nhĩ, người bệnh thường nghe tiếng ve kêu, ù tai thường xuyên.
- Hay nhức đầu: bệnh nhân thường đau âm ỉ, có khi đau thành từng cơn, triệu chứng này gây nhầm lẫn với những bệnh về não, thiếu máu, thần kinh.
- Hay ngạt mũi: có thể là ngạt một bên, chảy máu cam, xì mũi ra máu.
- Nổi hạch bất thường ở cổ: hạch nhỏ, có thể không đau, thường nổi ở góc hàm.
- Giọng nói thay đổi: Xảy ra khi khối u phát triển chèn ép dây thanh.
- Khó nuốt và đau nhức vòm họng: dù là nuốt nước bọt hay thức ăn, đều xảy ra cảm giác đau nhức do tế bào ung thư đã hiện diện ở vòm họng, làm cho quá trình nuốt thức ăn diễn ra khó khăn. Chính vì vậy, bệnh nhân hay mắc nghẹn và có hiện tượng chảy máu khi khối u phát triển.
Điều quan trọng là khi gặp phải những dấu hiệu bất thường này, nên tới bệnh viện khám ngay thay vì chủ quan mà bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.