Nhìn chung, 57,6% người tham gia báo cáo mắc chứng rụng tóc, trong khi số còn lại thì không.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người mắc chứng rụng tóc có nhiều khả năng: tuổi cao, là người đang hút thuốc hoặc trước đây có hút thuốc, ít tham gia các hoạt động thể chất, có thời gian ngủ ngắn hơn, đã trải qua lo lắng nghiêm trọng, có tiền sử gia đình rụng tóc, tóc nhuộm, uốn, tẩy hoặc duỗi…
Họ còn phát hiện ra rằng, những người mắc bệnh chứng rụng tóc tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên rán, đường, mật ong, đồ ngọt, kem và ăn ít rau hơn những người không mắc bệnh này.
Những người mắc chứng rụng tóc cũng tiêu thụ trung bình 4,3 lít đồ uống có đường mỗi tuần so với chỉ 2,5 lít ở những người không mắc bệnh này.
Họ còn phát hiện ra rằng, lịch sử bệnh tật đã ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa lượng đồ uống có đường tiêu thụ và chứng rụng tóc. Họ cũng ghi nhận mối liên hệ giữa tần suất sử dụng đồ uống có đường với chứng rối loạn lo âu và rụng tóc.
Sử dụng nhiều đồ uống có đường có thể gây rụng tóc ở nam giới.
Khi được hỏi mức tiêu thụ đồ uống có đường có thể ảnh hưởng đến rụng tóc như thế nào, Tiến sĩ Ai Zhao, trợ lý Giáo sư Trường Y tế Công cộng Vanke tại Đại học Thanh Hoa, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết, tiêu thụ nhiều đường hơn sẽ làm tăng nồng độ đường trong máu, điều này kích hoạt các con đường chuyển đổi glucose thành các loại đường khác.
Các nghiên cứu cho thấy quá trình này làm giảm lượng glucose ở các phần bên ngoài của nang lông, điều này có thể dẫn đến chứng rụng tóc. Lượng đường thường đi kèm với lượng chất béo quá mức cũng liên quan đến chứng rụng tóc.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Zhao cũng lưu ý, những phát hiện của họ còn hạn chế vì dựa vào dữ liệu tự báo cáo thay vì chẩn đoán lâm sàng. Họ không thu thập dữ liệu liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm có đường khác và không thể phân biệt mức độ nghiêm trọng của chứng rụng tóc.
Để cắt giảm việc tiêu thụ đồ uống có đường, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên sử dụng nước lọc, nước đóng chai, trà không đường thay cho các loại nước ngọt; Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều các loại đường như: đường tinh luyện, đường nâu, đường phèn... và đồ uống có đường (nước ngọt, trà và cà phê hoà tan...), bánh kẹo ngọt, mứt, xi rô...; Hạn chế thêm đường khi nấu ăn; Không cho thêm đường vào thức ăn, đồ uống của trẻ nhỏ; Ăn trái cây tươi ít ngọt thay cho đồ ăn vặt có đường, chọn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô; Đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm và chọn các sản phẩm chứa ít đường hơn… |