Anh nuôi cua trong những chiếc thùng sơn cũ.
“Lứa cua đầu tiên nuôi được khoảng một tuần thì chết rất nhiều. Khi kiểm tra, tôi thấy những con chết đều mang thương tích, xác định đã bị tác động mạnh trong quá trình đánh bắt. Chục triệu đồng mất gần hết để rút ra bài học chọn cua giống sao cho đúng.
Lứa thứ 2, chỉ sau thời gian ngắn cua lại chết hàng loạt, lần này là do thức ăn cho cua được mua từ chợ không đảm bảo chất lượng. Chi phí lại thành học phí.
Tiếp tục lứa thứ 3, lần này sau hơn 1 tháng toàn bộ cua chết đồng loạt chỉ trong một đêm. Hết sức chán nản, tôi từng nghĩ đến việc dừng lại. Thế nhưng sau khi trấn tĩnh, nghĩ về lý do bắt đầu, tôi lại kiểm tra tỉ mỉ từng khâu, từng bước để tìm nguyên nhân. Cuối cùng, tôi cũng hiểu được là hệ thống nước tuần hoàn đã đưa mầm bệnh từ một con cua lây lan ra cả đàn", anh chia sẻ.
Sau nhiều lần thất bại, anh cũng đã có thành quả nhất định.
Mất hơn một năm ròng với số tiền gấp nhiều lần 30 triệu đồng vốn dự kiến ban đầu anh mới được thu hoạch lứa cua đầu tiên như ý. Thêm vài lứa nuôi thành công, nắm trong tay một quy trình nuôi cua hiệu quả, anh tự tin nhân rộng mô hình lên thành 1.000 thùng.
Anh cũng liên kết với nông dân khác để tăng vốn. Không chỉ vậy, anh còn bán kỹ thuật nuôi cho những trang trại trong và ngoài tỉnh.
Mỗi vụ nuôi chỉ kéo dài không quá 2 tháng nhưng giá trị con cua có thể tăng đến 4 lần. Cua thịt anh mua để nuôi có giá 120.000 đồng/kg, cua cốm bán ra có giá trên 400.000 đồng/kg. Do môi trường nuôi được kiểm soát, anh có thể nuôi xoay vòng quanh năm.
Anh hiện đang bán cua cốm với giá 400.000 đồng/kg.
Cứ 2 tháng, anh bán cua ra thị trường và thu về 200 triệu đồng.
Cầm trên tay con cua, anh thuyết minh kỹ thuật nuôi của mình rành mạch, khoa học không thua kém một kỹ sư nông nghiệp thực thụ.
"Cua sắp thay vỏ sẽ bỏ ăn, mu cũ nhô lên, ở càng nổi vân. Thường từ khi xuất hiện dấu hiệu đến khi lột là khoảng 4 ngày, thời gian này cần để cua sống riêng, kiểm soát môi trường nghiêm ngặt.
Khi mình có quy trình rồi thì nuôi dễ lắm, gần như chẳng tốn thời gian gì. Thay nước, kiểm tra nước cho cua đã có máy tính theo dõi, thức ăn thì bỏ mồi sống vào, cua đói sẽ tự bắt ăn”, anh Xoàn nói.
Anh chia sẻ mỗi lứa cua nuôi 2 tháng bán được khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi trên 60%. Do cua cốm là hàng hiếm trên thị trường nên hàng luôn có khách đặt trước, vì vậy anh rất tự tin sản xuất và liên tiếp mở rộng quy mô trang trại.