Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ thức ăn, bảo đảm cho quá trình tạo xương. Vitamin D giúp quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hormone tuyến cận giáp và insulin. Vitamin D giúp giảm thiểu các chứng viêm, sưng trên cơ thể, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
Sử dụng quá nhiều vitamin D sẽ làm tăng canxi huyết và dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, chán ăn, khô miệng, chuột rút, táo bón, buồn nôn, đau cơ, đau xương, mạch máu bị vôi hóa, tổn thương thận, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, dị tật bào thai, giảm khả năng tình dục..
Thực tế, cách an toàn nhất là bạn tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá trích, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, nước cam…
Vitamin C
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, hoạt động như một chất chống lão hóa, tạo ra collagen giúp chữa lành vết thương.
Uống quá nhiều vitamin C có thể gây rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, đau đầu, mất ngủ, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12. Phụ nữ mang thai dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể gây ra những bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh scorbut sớm ở trẻ.
Hầu hết mọi người điều có thể nhận đủ vitamin C thông qua thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C như ổi, sơ ri, kiwi, súp lơ, cà chua…
Và việc sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.
Giải pháp quan trọng và bền vững để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là bữa ăn hàng ngày cung cấp đủ nhu cầu cơ thể bằng các thực phẩm nguồn gốc động và thực vật từ tự nhiên. Vì vậy, cần ăn đa dạng, phối hợp, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm từ 15-20 loại hàng ngày.
Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, có sự phối hợp cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản… đậu, đỗ…).
Ngoài ra nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần. Tăng cường ăn vừng, lạc, đậu, đỗ, rau xanh và hoa quả chín.
Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm: Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-67% (tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20-25% và 13-20% là từ chất đạm.
Với trẻ em, khuyến khích các bà mẹ cho con bú ngay sau sinh để trẻ bú được sữa non vì trong sữa non có giá trị dinh dưỡng cao và giàu vi chất dinh dưỡng, phù hợp với tiêu hóa và hấp thu của trẻ, tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh.
Trẻ nhỏ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn thực phẩm tự nhiên có đủ vi chất dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu của trẻ.
Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn, các nhà dinh dưỡng đã khuyến cáo bữa ăn cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn và thường xuyên thay đổi ngay từ khi trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn bổ sung (ăn dặm).
Như vậy, bất cứ tình trạng thiếu hay thừa vi chất đều có thể khiến cơ thể phải chịu đựng những rối loạn không cần thiết. Việc bổ sung vitamin hay bất cứ loại thực phẩm chức năng bổ sung vi chất nào cho cơ thể cũng cần phải có sự hướng dẫn, tư vấn và chỉ định của bác sĩ./.